Khám phá "nữ hoàng linh trưởng" ở khu du lịch Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Buiduchanh99tb, 31/10/19.

 1. Buiduchanh99tb Thành viên

  Bán đảo Sơn Trà thuộc thành phố Đà Nẵng được xem là 1 trong những “bán đảo tề thiên” ở miền Trung, bởi nơi đây có phần lớn loài khỉ. Điều đặc thù, bán đảo Sơn Trà quy tụ voọc chà vá chân nâu (gọi tắt là voọc CVCN, thuộc họ khỉ), loài động vật đặc biệt quý thảng hoặc trong Sách đỏ. Voọc CVCN có độ tinh khôn được xem là gần giống loài người nhất (96%), mang vẻ đẹp mê hồn và được ví là “nữ hoàng linh trưởng”.

  [​IMG]
  Voọc mẹ đang ru con ngủ.
  Chúng tôi được anh Nguyễn Đức Bồi, viên chức của Ban điều hành (BQL) bán đảo Sơn Trà đưa đi ngắm voọc loanh quanh bán đảo Sơn Trà bằng xe máy. ngước lên phía những cành cây cao thì có vài ba con voọc “nhô” ra… rón rén.

  Chúng chuyền trong khoảng cành này sang cành kia, mang con cứ ngồi yên ổn nhìn chúng tôi. Thấy chúng tôi, chúng không phải bỏ chạy, nhưng ngó nghiêng, bay nhảy cũng cầm chừng. Lần trước hết thấy cảnh tượng thú vị này, chúng tôi cầm máy ảnh bấm lia lịa. Chắc ngợp mang máy ảnh của người lạ nên khoảng 5 phút, chúng kéo nhau vào trong rừng sâu.

  Anh Bồi nói, do sở hữu người lạ chứ giả dụ có một mình anh thì đám voọc chẳng đi đâu. “Có lần tôi thấy đàn voọc cách chỉ 5m, vậy mà chúng không bỏ chạy, ngược lại còn leo lên cây nhỏ ngay trước mặt để trêu đùa. Thấy tôi cầm điện thoại, chúng còn “làm dáng” để tôi chụp ảnh. Chúng thấy người nào thân quen rồi thì gần gũi lắm”, anh Bồi san sẻ.

  Theo anh Bồi, có hơn 10 điểm trên bán đảo Sơn Trà thường gặp voọc. đó là những điểm mà BQL và TS Ulrike Streicher (người Đức) làm cho cầu khỉ cho voọc qua bên kia đường để ra… ngắm biển. Trong chuyến đi sáng hôm đó, chúng tôi phổ biến lần thấy voọc CVCN ngay trong lòng thành phố.

  Mất đa dạng thời kì nghiên cứu voọc

  Tại VN có 3 loài voọc chà vá là chân xám (khu vực cao nguyên), chân đen (miền Nam) và chân nâu (từ Quảng Nam tới Hà Tĩnh), tập hợp phần nhiều ở bán đảo Sơn Trà.

  Theo chị Lê Thị Trang, Phó Giám đốc trọng điểm bảo tồn rộng rãi sinh vật học Nước Việt Xanh (GreenViet), bán đảo Sơn Trà có khoảng 200-300 cá thể voọc CVCN.

  Việc Đánh giá tập tính, thu loại để nghiên cứu sâu về ADN của 5 đàn mất đầy đủ thời kì. 6 Tháng nhận diện chọn đàn, 6 tháng lẽo đẽo theo chúng. ban sơ, chúng lẩn tránh, về sau khi gần gũi thì chúng mới cho lại gần (cách khoảng 10m).

  Sang năm thứ 2, chúng đi đâu, ăn, ngủ như thế nào thì nhóm nghiên cứu đều ở phía dưới thu lượm trong khoảng mẫu thức ăn thừa, loại nước giải, phân… để nghiên cứu, phân tách, Đánh giá tập tính.

  Theo nghiên cứu, trên giống phả hệ, loài voọc này với 96% giống con người. Cấu trúc đàn từ 5-11 cá thể, voọc đực (bố) đầu đàn, thường ăn nhanh, sau ấy leo lên cây cao nhất để nom dòm. Còn voọc mẹ, voọc con (cái) ăn nhởn nhơ.

  Loài voọc này 2-3 năm mới sinh 1 lần, mỗi lần một con, nguồn thức ăn của voọc sơ sinh cũng là sữa mẹ. Con đực được voọc bố trang bị… bản lĩnh ngay trong khoảng nhỏ, khi lớn lên 2-3 năm té ra ở riêng, lập đàn mới.

  Voọc thường ăn lá cây (nhất là cây chò), ngủ trên cây, vì với bộ lông dày nên không sợ mưa. khi mặt trời sắp lên, chúng đã dậy sắm thức ăn; đến 11-12 giờ, chúng ngồi nghỉ, sau đó dậy ăn; tới khoảng 17 giờ 30 lại ngủ nghỉ. một năm chúng không đi quá trong vòng bán kính 1km. Sở dĩ dễ thấy voọc ở bán đảo Sơn Trà do mang trục đường bao nói quanh, và thị hiếu của voọc là đứng ở cây cao nhất, hướng ra phía ánh sáng, thoáng đãng…

  Anh TS Minnesota, người cộng nghiên cứu voọc sở hữu GreenViet, đã bảo kê hoàn hảo nghiên cứu sinh tấn sĩ mang ý tưởng táo bạo: xây dựng ngân hàng ADN về linh trưởng trên toàn cầu để tạo ra kỹ thuật, đối chứng gen, phát hiện, so sánh, Tìm hiểu loài…

  mang chiến dịch bảo tàng loài voọc quý thi thoảng này, chị Lê Thị Trang cũng đã nhận giải thưởng quốc tế “Nhà bảo tồn trẻ lý tưởng toàn cầu 2015” (Future For Nature Award 2015).

  du lịch tham quan ngắm voọc - tại sao không?

  Theo GreenViet, voọc CVCN có nguy cơ tiệt chủng rất cao, như sống tách biệt, quá trình vững mạnh kinh tế - phường hội, vấn đề vệ sinh môi trường sẽ tác động không nhỏ… Nhưng trái lại, công việc tuyên truyền để bảo vệ loài voọc khôn cùng quý hi hữu này rất thuận tiện vì ko với chỗ nào dễ Nhìn vào, có điểm nổi bật như ở Sơn Trà.

  Ông Nguyễn Đức Vũ, Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch tham quan Đà Nẵng rất trăn trở về việc khai thác du lịch tham quan như thế nào cho hiệu quả tại bán đảo Sơn Trà, đặc trưng sở hữu loài voọc CVCN, nhưng phải bảo đảm vấn đề bảo tàng loài linh trưởng quý hãn hữu này. “Chúng tôi cũng đã hình dung việc mở tour du lịch ngắm voọc nhưng phải khôn cùng thận trọng.

  Liệu khai thác du lịch đó sở hữu tác động đến sinh thái, không gian sống, tâm tính… của voọc hay ko là vấn đề đang bàn. Ở đây, việc khai thác du lịch tham quan chưa nhắc đến vấn đề lợi nhuận, nhưng ưng chuẩn đấy để tuyên truyền kiểm soát an ninh loài voọc quý hãn hữu này”, ông Vũ kể.

  Bạn có thể tham khảo qua một số tour du lịch Bán đảo sơn trà - Đà Nẵng tại đây.
   
 2. Comments

Chia sẻ trang này

Đang tải...