Những điều cần biết về ung thư thanh quản

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chơi game' bắt đầu bởi camnangungthu, 15/4/21.

Tags:
 1. camnangungthu Thành viên

  Ung thư thanh quản là một bệnh ung thư hiếm gặp, trong số đó các tế bào ác tính cách tân và phát triển trong thanh quản, hoặc hộp thoại. thuốc lá và uống rượu là những yếu tố nguy cơ chính của ung thư thanh quản.

  [​IMG]

  Người mắc bệnh ung thư thanh quản đang giảm từ 2% đến 3% mỗi năm, có thể là do ít người hút thuốc hơn.

  Trong bài viết này, chúng ta cùng mày mò các triệu chứng, Lý Do và cách chữa bệnh ung thư thanh quản.ung thư thanh quản giai đoạn 2

  Ung thư thanh quản là gì?

  Ung thư thanh quản xảy ra trong thanh quản, hoặc hộp thoại.

  Thanh quản là 1 lối đi ngắn, hình tam giác ngay dưới yết hầu ở cổ. Nó rộng khoảng 2 inch.

  Thanh quản có ba phần chính:
  • thanh môn là phần giữa của thanh quản có chứa dây thanh âm
  • thanh quản là mô ở trên thanh môn
  • thanh quản là mô bên dưới thanh môn kết nối với khí quản, đưa không khí đến phổi
  Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản nhưng thường bắt đầu ở thanh môn. Hầu hết các bệnh ung thư thanh quản bước đầu từ tế bào vảy phẳng, giống như vảy xếp thành bên phía trong của thanh quản.

  [​IMG]

  Nếu ung thư thanh quản di căn, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. các cấu trúc tế bào cũng có thể lây lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

  Khi điều này xảy ra và một khối u hình thành tại vị trí mới, nó sẽ chứa cùng loại tế bào bất thường với 1 khối u ban đầu ở thanh quản. Một bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là ung thư thanh quản di căn.

  biểu hiện của ung thư thanh quản bao gồm:
  • ho dai dẳng
  • khàn tiếng
  • một đau họng
  • một khối u bất thường trong cổ họng hoặc cổ
  • khó hoặc đau khi nuốt
  • thường xuyên bị nghẹn thực phẩm
  • thở khó khăn hoặc ồn ào
  • Đau tai dai dẳng hoặc cảm giác bất thường trong và xung quanh da tai
  • giảm cân đáng kể, không có kế hoạch
  • hôi miệng dai dẳng
  Các yếu tố rủi ro

  Hút thuốc là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với ung thư thanh quản.

  Tử vong do ung thư thanh quản ở những người hút thuốc phổ biến hơn nhiều so với những người không hút thuốc. thuốc lá thụ động cũng có thể là 1 trong yếu tố nguy cơ gây ung thư thanh quản.

  Uống rượu vừa phải hoặc nhiều cũng là một yếu tố nguy cơ. hiệp hội cộng đồng Ung thư Hoa Kỳ cho rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có cồn hằng ngày, đặc biệt là nếu họ cũng hút thuốc, có thể có nguy cơ trở nên tân tiến loại ung thư này cao hơn.

  Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:
  • dinh dưỡng kém và thiếu vitamin
  • vi rút u nhú ở người (HPV)
  • là nam giới, vì nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với phụ nữ
  • trên 40 tuổi
  • tiền lệ ung thư đầu hoặc cổ trước đây
  • tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc, chẳng hạn như khói sơn và một số hóa chất trong gia công kim loại
  • khả năng miễn dịch thấp
  Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư thanh quản.

  Những người bị thiếu máu Fanconi , là một trong tình trạng gây ra các vấn đề về máu từ khi còn trẻ và rối loạn dày sừng bẩm sinh, là 1 hội chứng ảnh hưởng đến da, móng tay và máu, có thể có nguy cơ cao phát triển nhiều loại ung thư đầu và cổ. .

  Chẩn đoán

  Ung thư thanh quản có thể triệu chứng dưới dạng một khối u có thể nhìn thấy ở bên ngoài cổ. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị sinh thiết để giúp đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

  Nếu triệu chứng của một người gợi ý một khối u ở thanh quản hoặc vùng đầu và cổ khác, bác sĩ có thể sử dụng ống soi thanh quản để giúp chẩn đoán. Ống soi thanh quản là 1 trong những camera nhỏ có đèn chiếu sáng ở đầu được cho phép bác sĩ nhìn vào miệng và xuống cổ họng.

  Nội soi mũi bằng sợi quang gồm 1 ống soi mỏng, linh hoạt mà bác sĩ đưa vào lỗ mũi. Nó được cho phép các bác sĩ nhìn thấy toàn bộ hầu và thanh quản. Thủ tục này thường diễn ra tại một phòng khám trong khi cá nhân được gây tê cục bộ.

  Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT cổ hoặc đầu hoặc chụp MRI để xem mức độ hoặc kích thước của khối u. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định xem ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa.

  Nếu tổn thương có vẻ nhỏ và giới hạn ở một Quanh Vùng, bác sĩ phẫu thuật có thể làm sinh thiết cắt bỏ, nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u và gửi nó đến cơ quan giải phẫu bệnh để xem xét.

  Các nhà khoa học hoặc kỹ thuật viên sẽ tiến hành phân tích bệnh tình của bất kỳ khối u hoặc mô nào xuất hiện bất thường để khẳng định chẩn đoán ung thư.

  Nếu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chứng thực ung thư thanh quản, các bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để tìm xem liệu ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

  Chẩn đoán sớm có thể giúp giúp sức chữa bệnh thành công ung thư thanh quản. Dựa trên dữ liệu năm 2008–2014 từ Viện Ung thư Quốc gia, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với loại ung thư này chỉ dưới 61% .

  điều trị

  khám chữa nhờ vào vào giai đoạn của ung thư.

  chữa bệnh thông thường cho ung thư thanh quản giai đoạn đầu bao gồm phẫu thuật hoặc xạ trị .

  Ở giai đoạn sau, một người có thể cần kết hợp xạ trị và hóa trị hoặc phẫu thuật mổ xoang tiếp nối là xạ trị.

  phẫu thuật

  phẫu thuật mổ xoang bao gồm việc loại bỏ khối u ung thư và các mô bên cạnh. Bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành bóc tách cổ để thải trừ bất kỳ hạch bạch huyết ung thư nào ở cổ.

  Các phẫu thuật cho bệnh ung thư thanh quản bao gồm cắt bỏ nội soi, cắt một trong những phần thanh quản và cắt toàn bộ thanh quản.

  Tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà họ có, một số cá nhân có thể cần mở khí quản tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đây là một lỗ hay còn được gọi là lỗ thoát khí ở cổ có tác dụng làm lành vết thương sau phẫu thuật.

  Một số người sẽ cần một lỗ thông khí vĩnh viễn cho phép họ thở. Những hướng dẫn này cũng sẽ yêu cầu một thiết bị hỗ trợ để cho phép phát biểu.

  Xạ trị

  Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Trong chữa bệnh bằng tia xạ bên ngoài, bác sĩ sẽ chiếu một tia xạ vào khối u ở cổ.

  Chùm tia cực mạnh và có thể đốt cháy da cùng với bất kỳ tế bào ung thư nào, điều này có thể gây đau đớn.

  Hóa trị liệu.

  Hóa trị sử dụng kết hợp các bài thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và tăng tốc tác dụng của xạ trị.

  một đội y tế có thể lạm dụng hóa trị để giảm kích thước của một khối u lớn trước khi phẫu thuật mổ xoang. Điều này có thể giúp cải thiện kết quả mổ xoang và nghệ thuật.

  Bác sĩ sẽ cho những loại thuốc này dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm truyền. Hóa trị liệu đi vào máu và đi toàn bộ cơ thể, giết chết bất kỳ tế bào nào đang phát triển nhanh chóng, có thể bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe đẹp.

  Hóa trị có thể dẫn đến các công dụng phụ mạnh, chẳng hạn như buồn nôn, giảm cân và tóc rụng .

  Phòng ngừa

  Cách tốt nhất để tránh ung thư thanh quản là tránh hút thuốc hoặc uống không ít rượu. Cả hai đều có mối tương tác chặt chẽ với bệnh lý này.
   
  Tags:
 2. Comments

Chia sẻ trang này

Đang tải...